fbpx

Raspberry Pi là gì và cách sử dụng như thế nào?

Raspberry Pi, Mặc dù mới xuất hiện. Thế nhưng, tính ứng dụng của nó cực kỳ cao. Có thể hiểu đây là một chiếc máy tính có kích thước vô cùng nhỏ gọn. Thậm chí chỉ nhỏ bằng một chiếc thẻ ATM. Sử dụng hệ điều hành Linux và nó được phát triển bởi công ty Raspberry Pi Foundation. Với mục đích phi lợi nhuận, hiện nay đã có rất nhiều sử dụng thiết bị này, và mang tới sự tiện dụng. Tiết kiệm chi phí cũng như độ ổn định cao.
Tại sao lại nói đây là một chiếc máy tính mini bởi vì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó giống như một chiếc máy tính mọi thứ cần thiết đều được tích hợp thì bên trong sản phẩm này bao gồm cảm cho xử lý CPU và ram các loại thẻ thẻ nhớ thậm chí là cả cả wi-fi bluetooth và cổng USB cũng được tích hợp trên đó luôn. Vậy hãy cùng tìm hiểu Raspberry Pi là gì
Việc sử dụng nó cũng không hề khó khăn chút nào. Thậm chí còn là những thao tác vô cùng dễ dàng, đơn giản. Chúng ta chỉ cần cài đặt hệ điều hành cho nó. tiếp đến thêm chuột và bàn phím là đã có thể sử dụng nó. như một chiếc máy tính thông thường mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Tất nhiên, nó vẫn chưa thể thay thế được một chiếc máy tính hay laptop hoàn toàn. Nhưng với mức chi phí rẻ, và khả năng hoạt động ổn định. Đây hoàn toàn có thể thay thế để thiết lập hệ thống tính toán. Những dự án DIY với mức chi phí cực kỳ rẻ.

Các model Raspberry Pi đã được ra mắt

Cho tới thời điểm hiện tại đã có bốn thế hệ được ra mắt. Trên các phiên bản đó bạn có thể thấy Model A trong hầu hết các thế hệ của Raspberry Pi. Lưu ý, để sử dụng cho những tính năng đơn giản thì nên sử dụng Model A bởi vì em nó đã được cắt bớt cũng như một số cổng kết nối. Cũng như cắt bắt RAM nhằm tiết kiệm chi phí đến mức tối đa, mà vẫn có thể đáp ứng được công việc một cách hoàn hảo. Hay thậm chí, nhà phát hành còn đưa ra một số phiên bản rẻ hơn cả so với Model đáng ra mắt như Pi Zero chẳng hạn.

Vượt qua khá nhiều thách thức. Cho tới thời điểm hiện tại thì Pi 5 đang có thông tin chuẩn bị ra mắt. Mặc dù vậy, nó vẫn đang gặp phải khá nhiều thách thức về mặt kỹ thuật. Hi vọng rằng chúng ta sẽ được tiếp cận một phiên bản Pi 5 hoàn thiện và mạnh mẽ hơn.

Giá bán của Raspberry Pi là bao nhiêu?

Raspberry Pi Như đã nói ở phía trên. Nó được thiết kế để tối ưu về mặt chi phí. Thậm chí bạn có thể mua mua một chiếc Raspberry Pi với đầy đủ phụ kiện mà mức chi phí chỉ rơi vào khoảng hơn hai triệu đồng một chút. Tất nhiên, là phải đầy đủ các phụ kiện như cáp HDMI, chuột bàn phím. và bạn chỉ cần dùng để sử dụng cho công việc của mình ngay lập tức
Còn nếu như bạn thấy mức giá này quá cao. Mà lại là người thích tìm tòi sáng tạo. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những linh kiện của nó về để tạo ra một bộ sản phẩm với mức chi phí tiết kiệm hơn nữa. Chẳng hạn như bạn đã có chuột và bàn phím. Hoàn toàn có thể loại bỏ hai phần này ra. Sau đó, thiết kế lại những sắp xếp của mạch, để tối giản nhất phù hợp với nhu cầu nhất với mức giá rẻ.
Đương nhiên, với mục đích giá rẻ và kích thước quá nhỏ gọn như vậy. Bạn không thể là nào hi vọng nó có một cấu hình cực kỳ mạnh được. Chẳng hạn giống như việc nó tích hợp chip i7 Hay card đồ họa siêu khỏe. Thế nhưng, với sở thích riêng bạn hoàn toàn có thể sử dụng dòng sản phẩm này để đáp ứng những nhu cầu đó

Model Raspberry Pi (ngày phát hành) và giá bán như sau:

Pi 1 Model B (2012) – $35
Pi 1 Model A (2013) – $25
Pi 1 Model B+ (2014) – $35
Pi 1 Model A+ (2014) – $20
Pi 2 Model B (2015) – $35
Pi Zero (2015) – $35
Pi 3 Model B (2016) – $35
Pi Zero W (2017) – $35
Pi 3 Model B+ (2018) – $35
Pi 3 Model A+ (2019) – $25
Pi 4 Model B (2019) – $35

Phần cứng của Raspberry Pi

Sơ đồ cấu tạo Raspberry Pi.
Nó bao gồm 2 phiên bản và có mức giá phổ thông và cấu hình như sau
Model B bao gồm:
SoC 700MHz với 512MB RAM.
1 cổng HDMI cho đầu ra âm thanh/video số.
1 cổng video RCA cho đầu ra video Analog.
02 cổng USB.
01 cổng Ethernet LAN.
01 đầu đọc thẻ nhớ SD để tải hệ điều hành.
01 giao diện GPIO (General Purpose Input/Output).
Jack Headphone Stereo 3.5mm cho đầu ra âm thanh Analog.
Có thể thấy Model A khá giống với Model B nhưng nhưng nó được loại bỏ bỏ cổng ethernet. Nếu như bạn muốn kết nối mạng, thì cần phải thêm một module kết nối mạng để dành cho sản phẩm này..
Raspberry Pi có phải mã nguồn mở ?
Raspberry Pi Sử dụng hệ điều hành linux với những bản phân phối. Và nó hoạt động trong hệ sinh thái của mã nguồn mở. Có thể nói nó đóng góp khá nhiều cho những mã nguồn mở mở khác. Và nó cũng phát triển nhiều phần mềm riêng của mình dựa trên nền tảng mã nguồn mở.
Mặc dù bạn có thể nhìn thấy sơ đồ của Raspberry Pi đã được phát hành. Thế nhưng, về cơ bản bo mạch của nó lại không phải là một giảm phần cứng mở. Tất nhiên hãng sản xuất sẽ sử dụng phần lợi nhuận thu được từ việc bán phần cứng của mình để làm những công tác từ thiện như đã nói ở trên.
Sơ đồ của Raspberry Pi
Raspberry Pi chạy hệ điều hành và phần mềm gì
Có khá nhiều OS linux chạy được trên Raspberry Pi trừ Ubuntu do CPU ARMv6. Một số Distributions Linux (nhúng) chạy trên Raspberry Pi có thể kể đến như Raspbian, Pidora, openSUSE, OpenWRT, OpenELEC,….
1. RaspbianRaspbmc được coi là bản Raspbian lược bỏ đi LXDE để sử dụng XBMC. Với Raspberry Pi cài Raspbmc Bạn có thể kết nối trực tiếp tivi đi để nó có thể kết nối mạng và xem những bộ phim trực tuyến lên tới độ phân giải HD giống như một chiếc tivi box.

Bạn có thể làm gì với Raspberry Pi?

Raspberry Pi được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Từ nghiên cứu, học tập cho tới với những dự án thực tế. Gắn vào những những thiết bị chị vô cùng thú vị bạn có thể thấy thiết bị được sử dụng trong rất nhiều trong những dự án mã nguồn mở. Nói chung bạn có thể tham khảo thêm em về bài viết 26 ứng dụng tuyệt vời từ máy tính Raspberry Pi.

Tại sao nên dùng Pi?

Giá thành rẻ.
Đơn giản, dễ sử dụng, nhỏ gọn có thể bỏ túi mang đi khắp mọi nơi.
Công cụ giúp bất kỳ ai, kể cả trẻ em tự học lập trình.
Tiêu thụ điện năng thấp: Raspberry Pi có công suất chưa tới 5W.
Có tính ứng dụng cao: thích hợp để làm máy nghe nhạc di động, máy đọc ebook, máy dò pass Wi-Fi, máy chơi game cầm tay, làm VPN cá nhân, thiết bị điều khiển mọi thiết bị điện tử trong nhà, điều khiển robot, làm camera an ninh…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *